Mẫu đơn xin nghỉ việc mới

Kỹ năng, tài liệu kỹ năng, thảo luận kỹ năng mềm, khoá học kỹ năng Công Sở Chết lâm sàng - Trạng thái tồn tại giữa sự sống và cái chết
Chết lâm sàng - Trạng thái tồn tại giữa sự sống và cái chết
Thứ hai, 21 Tháng 1 2013 18:05

Chết lâm sàng - Trạng thái tồn tại giữa sự sống và cái chết

Thứ Hai, 21/01/2013, 13:48 GMT+7

Chết lâm sàng là một trong những trạng thái kỳ lạ hiếm gặp ở con người, song lại là một trong những vấn đề ẩn chứa nhiều điều bí mật mà các nhà khoa học luôn muốn khám phá, tìm hiểu. Cách đây khá lâu, khoa học đã từng phát hiện ra một trạng thái mà ở đó tồn tại giới hạn giữa sự sống và cái chết, hay còn gọi là trạng thái chết lâm sàng ở con người.

Đó là hiện tượng tim bệnh nhân đã ngừng đập, não không có tín hiệu hoạt động, song không có nghĩa là người đó đã bị chết, mà đó chính là một trạng thái thứ ba của con người ngoài trạng thái sống và chết. Ở trạng thái chết lâm sàng này, các tế bào trong cơ thể con người vẫn còn sống.


 Tỷ lệ chết lâm sàng là 2/10.000 ca

Theo BS Đặng Văn Quế, phó giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế thì chết lâm sàng là tình trạng tim, phổi ngừng hoạt động hoặc hoạt động rất yếu, các tri giác mất hoàn toàn, chân tay mềm nhũn, lòng tử mắt giãn ra, một số hoạt chất như axitlactic và phốt pho tăng lên, hiện tượng giáng hóa và tổng hợp trong cơ thể bị đảo lộn.

Bằng một số phương pháp như điện tim, điện não đồ có thể thấy được một người chết lâm sàng thường xuất hiện đường đẳng nhiệt, tức là không có dấu hiệu của việc tim hay não hoạt động. Như vậy có thể nói chết lâm sàng là ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Còn theo TS Vũ Thế Khanh, tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng (UIA), chết lâm sàng vẫn xảy ra trong thực tế dù tỷ lệ rất thấp, chiếm khoảng 2/10.000 ca.

 Chết sau 10 - 12 giờ có khả năng sống cao nhất

Vậy chết lâm sàng diễn ra trong khoảng thời gian là bao lâu? Theo ông Khanh, thông thường, sau khi một người xác định là đã chết sẽ phải mất khoảng 10 - 12 giờđể thần thức ra khỏi cơ thể (hồn lìa khỏi xác). Trong thời gian này, mặc dù tim, phổi ngừng đập nhưng não bộ vẫn hoạt động, họ vẫn nhận biết được các hoạt động xung quanh. Bất kể một sự va chạm nào vào phần xác của người chết cũng gây ra sự đau đớn.

Đây là giai đoạn có nhiều người hồi sinh và hồi sinh dễ nhất. Cũng có người sống lại sau 8, 9 ngày tưởng như đã chết nhưng về cơ bản, sau khi chết được 12 tiếng thì khó hồi sinh hơn vì khi đó thần thức đã hoàn toàn ra khỏi cơ thể.

Ông Khanh lấy dẫn chứng trường hợp của anh Nguyễn Văn Chiều (Gia Lâm, Hà Nội) bị điện giật cháy đen. Sau 9 ngày nằm viện, anh Chiều tỉnh lại và kể rằng, anh bay lơ lửng trong không trung, nhìn thấy xác mình đen lại thì rất sợ, xung quanh là người thân khóc lóc. Sau đó, có người cứ đẩy anh về phía cái xác đen thui kia và rồi anh sống lại. "Anh ấy bị điện giật khoảng năm 1994 - 1995 và mới mất cách đây chừng 5 năm", ông Khanh cho biết.


Cứu sống bệnh nhân bị chết lâm sàng

Tại khoa lâm sàng học thuộc Trường đại học Pennsylvania của Mỹ, nhiều nghiên cứu liên quan đã được các nhà khoa học tiến hành.

Vấn đề được các nhà khoa học đặt ra ở đây là làm thế nào để khiến cho bệnh nhân “sống lại” sau khi trải qua một cái chết lâm sàng mà không làm đảo lộn hoặc gây ra những tổn thương cho các tế bào trong cơ thể.

Việc đưa người chết lâm sàng “sống lại” bằng kích thích rung tim và sưởi ấm cơ thể được xem là cách tốt nhất. Song trong không ít trường hợp, những người sống sót được sau khi tim ngừng đập đã bị mắc phải một số chấn thương não bộ. Tất nhiên là những ca chấn thương não bộ nghiêm trọng hầu như không thể sống sót lâu.

Làm cho người chết lâm sàng “sống lại” bằng cách kích thích nhịp tim mà vẫn bảo vệ được não bộ là một bài toán khó mà các nhà khoa học cuối cùng cũng đã tìm ra phương pháp giải quyết.

Một bệnh nhân tình nguyện đã trở thành người đầu tiên thử áp dụng phương pháp này. Trong thí nghiệm, toàn bộ cơ thể bệnh nhân được ngâm trong nước lạnh, điều  này không chỉ giúp giữ cho cơ thể luôn lạnh mà còn giúp cho não bộ cũng được bảo vệ, bởi dưới nhiệt độ thấp, các cơ chế phản ứng có hại cho não đã bị hạn chế rất nhiều.


Trong hoàn cảnh này, nếu được sưởi ấm lại bất ngờ sẽ khiến làm mất sự kiểm soát dòng máu lưu thông trong cơ thể khi tim vẫn đang trong trạng thái ngừng hoạt động, lượng máu dồn lên tim sẽ gây ra những thương tổn và có thể giết chết người bệnh ngay lập tức. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ giữ cho cơ thể người chết lâm sàng luôn ở trong môi trường nhiệt độ thấp để làm chậm lại quá trình máu bắt đầu lưu thông trở lại, người chết có thể sống lại một cách từ từ mà không bị tổn thương não bộ.

Trạng thái chết lâm sàng hiện đang được các nhà khoa học đưa vào ứng dụng để tiến hành một số ca phẫu thuật phức tạp, chẳng hạn như phẫu thuật các phần trong não bộ do chứng phù não. Đây là loại bệnh cực kỳ nguy hiểm, tỉ lệ bệnh nhân tử vong do chứng bệnh này là rất cao, trong khi đó, ở những người sống sót được, tỉ lệ hồi phục rất thấp.

Để điều trị chứng bệnh này, việc đầu tiên các bác sĩ làm là đưa bệnh nhân vào trạng thái chết lâm sàng. Quá trình này được tiến hành bằng một thiết bị làm lạnh cơ thể người bệnh cho tới khi tim bệnh nhân ngừng đập. Các bác sĩ sau đó sẽ tiêm kali chloride (loại thuốc được dùng cho việc tử hình tù nhân) vào cơ thể bệnh nhân để trạng thái chết lâm sàng có thể xảy ra.

Sau khi tiến hành ca phẫu thuật, cuối cùng bệnh nhân được đưa trở về trạng thái bình thường mà không hề gặp phải sự cố nào về sức khỏe

Read more: http://congso.com/chet-lam-sang-trang-thai-ton-tai-giua-su-song-va-cai-chet-8542

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
 

don xin nghi viec, mau don xin nghi viec, đơn xin nghỉ việc, don xin thoi viec, đơn xin thôi việc, Mẫu đơn xin nghỉ việc

CÔNG TY CP TÌM VIỆC NHANH - Thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực tìm việc nhanh, tuyển dụng nhanh